Cần quyết liệt tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm

Hàng loạt các công trình sai phạm về xây dựng đã bị cơ quan chức năng thực hành xử phạt và buộc đình chỉ thi công. Các biện pháp mạnh như tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm nhưng chủ đầu tư không tự nguyện thực hiện, dẫn đến cơ quan chức năng phải buộc “ra tay” nhưng vẫn còn dè dặt.

Cần quyết liệt tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm

Tòa nhà Sky City Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) vi phạm quy định xây vượt tầng. Qua một thời gian điều tra, tòa nhà này vẫn còn được tồn tại với những sai phạm trên. Lý do được đưa ra là cơ quan chức năng đã gửi văn bản yêu cầu cưỡng chế phá dỡ, nhưng chủ đầu tư đã bán căn nhà lại cho dân. Vì vậy, việc cưỡng chế đập bỏ nhà dân là điều khó thực hiện.

Vừa qua, tại TP. Hà Nội, đã có văn bản được trình lên cơ quan chức năng về hình thức xử phạt hành chính một công trình xây sai phép. Cụ thể, chính sách được đề xuất đưa ra là phạt tiền 1,5 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng được cấp và buộc tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm không đúng với giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý cụ thể cho trường hợp này.

Nhiều công trình khác cũng trong tình trạng phạt xong rồi để công trình ”y nguyên” tại đó. Các công trình sai phạm mới chỉ được xử lý ở mức phạt.

Trong việc thực hiện xử phạt các công trình sai phạm về xây dựng Do pháp luật lỏng lẻo, các quy định hiện hành pháp luật không rõ và không chuẩn mực trong việc thực hiện xử phạt các công trình xây dựng sai phạm, đặc biệt là biện pháp tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm hiện tại.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, các quy định hiện hành pháp luật không rõ và không chuẩn mực trong việc thực hiện xử phạt các công trình sai phạm về xây dựng. Trước đây, theo luật, để đình chỉ công trình sai phạm, cơ quan chức năng có thể cắt điện nước. Điều này sẽ ngăn chặn ngay tình trạng ngoan cố xây tiếp của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, Luật Xây dựng không cho phép cắt điện nước nữa, vì vậy, chủ đầu tư bất chấp luật lệ, tiếp tục xây dựng công trình.

Để đảm bảo an toàn cho công trình đầu tư, theo quy định, bắt buộc phải có biện pháp thu hồi và cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm ngày nay.