Thị trường địa ốc Tp.HCM diễn biến của hai thành phố lớn

Vừa qua, trong quý III/2017, thị trường địa ốc Tp.HCM ghi nhận gần 12.000 căn hộ được giao dịch thành công, tăng 43,5% so với quý II, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2017 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), thị trường căn hộ ở Hà Nội và Tp.HCM có diễn biến trái ngược nhau.

Thị trường địa ốc Tp.HCM diễn biến của hai thành phố lớn

Các chuyên gia kinh tế bất động sản CBRE cho biết, thị trường địa ốc Tp.HCM hết sức sôi động, tăng mạnh cả về lượng bán ra và lượng mở bán mới trong khi thị trường căn hộ Hà Nội vẫn tương đối trầm lắng. Các giao dịch trên cả 2 thị trường chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp.

Số liệu từ JLL Việt Nam cho thấy, trong quý III, tổng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội đạt 7.000 căn, giảm 19,4% theo năm và giảm 10,5% theo quý. Về phía cầu, lượng bán ở mức 6.500 căn, tăng 7,2% theo quý nhưng giảm 18,9% theo năm. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp có tỷ lệ giao dịch đạt 75,3% tổng lượng bán trong quý II.

Thực tế này dẫn đến giá bất động sản tại 2 thị trường lớn có sự đối lập. Tại thị trường địa ốc Tp.HCM, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp liên tục tăng, quý III tăng 4,8% so với quý II. Ngược lại, tại Hà Nội, so với quý II, giá bán trên thị trường sơ cấp giảm 2%, đặc biệt tại phân khúc căn hộ sang trọng để kích cầu. Trong khi đó, tại cả 2 thị trường lớn, giá căn hộ thứ cấp tương đối ổn định.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, lượng mở bán và giao dịch thành công tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, lượng giao dịch thành công đạt 12.920 căn (tăng 43,7% so với quý II) và lượng mở bán đạt 11.745 căn (tăng 53,8% so với quý II).

Tính chung 9 tháng đầu năm, bất động sản vẫn là lĩnh vực tạo được sức hút với các nhà đầu tư mới, gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Riêng trong quý III, lĩnh vực địa ốc ghi nhận 1.200 doanh nghiệp thành lập mới. Như vậy, kể từ đầu năm, thị trường địa ốc Tp.HCM đối với số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này đã lên đến 3.500 doanh nghiệp, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2016.